Vật liệu xây dựng đang hưởng lợi từ BĐS chăng?

Doanh số khả quan trên thị trường cũng đang khiến ngành thép, xi

Doanh số khả quan trên thị trường bất động sản (BĐS) năm 2016 đã góp phần kéo theo hàng hoạt ngành nghề vệ tinh khác như gạch , thép, xi măng, nội thất,…

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), thị trường BĐS trong nước trong quý IV/2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng nhỉnh hơn so với quý trước đó, bởi từ nay đến Tết Nguyên đán là giai đoạn cao điểm trong năm về bán hàng.

Kết quả thống kê sơ bộ trong 8 tháng đầu 2016 cho thấy, đã có 10.250 giao dịch thành công tại Hà Nội và khoảng 10.200 giao dịch thành công tại Tp.HCM.

ăn theo bất động sản
Doanh số khả quan trên thị trường bất động sản cũng đang khiến ngành thép, xi
măng, gạch xây dựng, nội thất, xây dựng… “được nhờ”.

Thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam trong 9 tháng đầu năm ghi nhận hoạt động sản xuất các loại thép xây dựng, ống thép, thép cán nguội, tôn mạ,… tăng trưởng mạnh nhờ BĐS. Minh chứng là, tiêu thụ thép đạt 8,4 triệu tấn, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 27,8%, giúp nhiều doanh nghiệp ngành thép công bố lãi lớn.

Cụ thể, sau 9 tháng, thép Hoà Phát đạt 4.656 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, so với cùng kỳ tăng 58%; thép Tiến Lên báo lãi 340 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ tăng 2.500%; Nam Kim, Hoa Sen, Thái Nguyên,… cũng lần lượt báo lãi kỷ lục.

Bên cạnh đó, ngành xi măng cũng đạt mức tăng trưởng 2 con số theo sau sự sôi động của thị trường nhà đất.

Hiệp hội Xi măng Việt Nam thông tin, tiêu thụ xi măng nội địa của Việt Nam có thể cán mốc khoảng 60 triệu tấn trong năm 2016, xuất khẩu khoảng 15,5-17 triệu tấn xi măng và clinker.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA): “BĐS có nhiều loại hình, trong đó dễ thấy nhất và hay được quan niệm trong nghĩa hẹp là BĐS nhà ở”, “BĐS có mối liên quan mật thiết với tất cả các ngành kinh tế và tiêu thụ nhiều nhất sản phẩm của các ngành khác”.

Báo cáo mới đây từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng, BĐS đang là đầu tàu kéo theo nhiều ngành nghề phụ trợ phát triển theo, nhất là xi măng, thép, gạch men cùng các ngành vật liệu xây dựng khác.

Ngoài ra, ngành nội thất, đồ gỗ, ngành nhựa, cảng biển, vận tải và các công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, xây dựng, nhà thầu… cũng nằm trong cung đường đi lên của BĐS năm 2016.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *