Thuê nhà: Cần tìm hiểu tính hợp pháp của người cho thuê nhà như thế nào?

Khi tư vấn, DiaOc24G.com đã gặp không ít trường hợp người đã đặt cọc tiền mà không hề biết mình đã giao dịch và

Để thuê được 1 căn nhà để ở, làm địa điểm kinh doanh ưng ý phải mất rất nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, việc thuê nhà để ở hoặc kinh doanh không chỉ dừng lại ở việc tìm ra một căn nhà, địa điểm phù hợp nhất, mà điều quan trong hơn nữa đối với người thuê nhà đó là cần hiểu rõ tính pháp lý của căn nhà và người chủ nhà hợp pháp đứng ra ký hợp đồng cho thuê.

Từ kinh nghiệm thực tế, DiaOc24G.com xin nêu ra một vài điều cần lưu ý, cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đặt cọc và ký kết hợp đồng thuê nhà.

Sau khi xem vị trí, diện tích, giá cả… nếu thấy phù hợp với nhu cầu, điều kiện kinh doanh của mình, điều trước tiên chúng ta cần lưu ý là phải tìm hiểu về Tính Pháp Lý (chủ quyền) của căn nhà và người chủ hợp pháp đứng ra cho thuê và ký hợp đồng cho thuê. Điều tốt nhất là người thuê nhà phải gặp được trực tiếp chủ nhà hoặc người trực tiếp đứng ra ký hợp đồng cho thuê căn nhà để đàm phán và tìm hiểu các thông tin để xác minh tính hợp pháp của người chủ nhà và tính pháp lý của căn nhà. Việc này sẽ giúp người thuê nhà sẽ tránh được một số rủi ro gặp phải về sau vì đã đặt cọc hoặc ký hợp đồng thuê nhà không công chứng với 1 người không phải là chủ nhà thực sự của căn nhà.

Khi tư vấn, DiaOc24G.com đã gặp không ít trường hợp người thuê nhà đã đặt cọc tiền thuê nhà mà không hề biết mình đã giao dịch và đặt tiền cọc cho 1 người không phải là chủ nhà thực sự. Đến khi nhờ chúng tôi tư vấn các điều khoản hợp đồng để ký thì mới phát hiện người đã nhận tiền cọc chỉ là người đang thuê căn nhà này từ lúc trước và hiện vẫn còn đang ở trong căn nhà này chứ không phải là chính chủ nhà. Và việc người đó cho . thuê lại căn nhà này hoàn toàn không thỏa thuận trước với chủ nhà và cũng không được sự đồng ý của chủ nhà. Thậm chí có nhiều trường hợp đã thuê nhà được một số thời gian, đến khi xảy ra một số tranh chấp, tìm hiểu ra mới phát hiện mình đã ký hợp đồng và trả tiền thuê nhà cho 1 người không phải là chủ nhà thực sự.

Thông thường, việc tìm nhà cho thuê, người thuê nhà thường phải thông các cá nhân, công ty chuyên về môi giới để giới thiệu và dẫn đi xem. Nếu thông qua dịch vụ môi giới, người thuê nên yêu cầu người môi giới phải cung cấp thông tin về pháp lý căn nhà bằng việc xin bảng photo coppy giấy chủ quyền nhà đất, cũng như yêu cầu họ đảm bảo việc giao dịch và ký kết hợp đồng về sau là đúng với chủ nhà hoặc người cho thuê hợp pháp của căn nhà đó. Hoặc yêu cầu bên môi giới cho gặp chủ nhà để đàm phán trực tiếp trước khi quyết định đặt cọc, ký hợp đồng thuê nhà. Việc này sẽ giúp cho người thuê nhà tránh được rất nhiều rũi ro, cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí cho việc thuê nhà.

Ngoài ra, khi đàm phán, người thuê cũng cần chú ý đến vấn đề khác như phải trả giá sao cho mức giá thấp nhất có thể, số tiền đặt cọc càng ít càng tốt, phương thức thanh toán sao cho phù hợp với mình nhất và thường thanh toán trước mỗi tháng thay vì phải thanh toán trước theo quý, hoặc theo năm. Người thuê có thể yêu cầu chủ nhà không tính tiền thuê nhà hoặc giảm bớt tiền thuê nhà trong thời gian sửa chữa, cải tạo nhà… trước khi vào sử dụng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *