Cảnh báo tín dụng đổ vào bất động sản Việt Nam

Hệ thống ngân hàng dự tính sẽ xử lý khoảng 100.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2016, trong đó nợ chuyển sang VAMC sẽ với liều lượng ít

Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia đặt nhiều lo lắng khi tăng trưởng tín dụng vào không bằng năm 2015 nhưng cho vay tiêu dùng, phần lớn trong đó có liên quan đến mua nhà ở lại tăng rất mạnh.

Sáng 10/11 vừa qua, bức tranh về tình hình tài chính Việt Nam đã được phát thảo rõ nét tại Hội thảo Tổng quan thị trường tài chính 2016.

Chủ tịch NFSC, ông Vũ Viết Ngoạn cho biết đã áp dụng 2 hệ số thâm dụng tín dụng và hệ số chênh lệch tín dụng để đánh giá mức độ phù hợp của tín dụng. Được biết, NFSC là cơ quan đầu tiên ở Việt Nam sử dụng 2 hệ số này để đánh giá áp lực của yếu tố tiền tệ đến lạm phát. Căn cứ theo 2 hệ số này, NFSC nhận định yếu tố tiền tệ đã được điều chỉnh hợp lý trong năm 2016, không gây áp lực đối với lạm phát trong năm 2017.


Ông Vũ Viết Ngoạn – Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế có khả năng đạt mức 6,7% nhờ cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, tạo xung lực mới cho khu vực tư nhân. Khu vực này sẽ trở thành động lực chính của năm 2017 bởi giá năng lượng và nông sản thế giới được dự báo phục hồi. Theo đó, NFSC dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017.

Theo đại diện cho Ủy ban Giám sát đánh giá về khu vực ngân hàng, Phó chủ tịch Trương Văn Phước cho hay, cơ quan này đánh giá cao chính sách tiền tệ trong năm 2016 với việc giữ ổn định lạm phát và ước tính tín dụng năm nay tăng từ 18-19%. Mức tăng trưởng tín dụng 2016 tương đối tốt và việc phân bổ vốn đã đi đúng vào thực chất hơn nhưng theo ông Phước, vẫn còn nhiều dấu hiệu cần băn khoăn, cần lưu ý để tránh nguy cơ gây “bong bóng” địa ốc.

Vị đại diện dẫn số liệu cho thấy tín dụng bất động sản năm 2016 dù chỉ tăng trưởng 12% (cùng kỳ năm ngoái tăng 28%) nhưng có một dấu hỏi lớn ở mảng cho vay tiêu dùng. Ông Phước thông tin: “Tín dụng tiêu dùng năm nay tăng gần 40%, mà phân nửa chỗ này liên quan đến mua căn hộ, nhà ở”.

Theo tính toán của ông Phước, năm 2016, mức sinh lời của toàn hệ thống ngân hàng ước khoảng 120.000 tỷ đồng. Thế nhưng, các ngân hàng phải trích lập 70.000 tỷ đồng nên số lợi nhuận sau thuế ước chừng còn khoảng 40.000 tỷ. Ông Phước đánh giá: “Với việc chi phí khác đang chiếm 2/3 mức lãi thực của hệ thống ngân hàng cho thấy nợ xấu vẫn là một gánh nặng”.

Hệ thống ngân hàng dự tính sẽ xử lý khoảng 100.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2016, trong đó nợ chuyển sang VAMC sẽ với liều lượng ít hơn năm ngoái, chiếm khoảng 20%. Các nhà bằng sẽ phải tự lực xử lý phần còn lại thông qua việc bán bớt tài sản hoặc thu đòi nợ…

Trao đổi về vấn đề này, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam (nay là Bộ Công thương) ông Trương Đình Tuyển chia sẻ, cách nói “nợ xấu được xử lý tích cực” là chưa hợp lý bởi đây vẫn là vấn đề lớn làm hạn chế khả năng giảm lãi suất. Trong khi đó, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy nhận định, cách xử lý nợ xấu hiện nay vẫn cần phải cân nhắc lại. Ông Thúy cho rằng, quan điểm không dùng ngân sách để xử lý nợ xấu của doanh nghiệp Nhà nước, nợ xấu của ngân hàng thương mại vốn Nhà nước là không hợp lý. Theo ông Thúy: “Nếu tư nhân vay vốn, đương nhiên Nhà nước không thể trả nợ cho anh ta. Tuy nhiên, doanh nghiệp Nhà nước vay, khi vay nhiều tập đoàn cũng có bảo lãnh của Chính phủ mới được vay thì không hiểu sao chủ của doanh nghiệp đó lại bảo kệ. Kệ thì ngân hàng làm sao thoát khỏi cái bệnh này”.

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia sẽ công bố báo cáo Tổng quan thị trường tài chính năm 2016 vào cuối tháng 11 này. Đây là báo cáo thường niên từ năm 2013 và là ấn phẩm định kỳ báo cáo Thủ tướng. Báo cáo cho biết, tăng trưởng kinh tế năm 2016 được hỗ trợ tích cực từ nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế (170% GDP). Lòng tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước tăng mạnh. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán tăng gần 20% và vốn hóa thị trường đạt 38% GDP so với mức 32,4% năm ngoái.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *