Tín dụng tiêu dùng cho bất động sản tăng 39% trong năm

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đánh giá, trong năm 2017, thị trường nhà đất có nhiều động lực để tăng trưởng, tuy nhiên vẫn tiềm

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia vừa công bố báo cáo tổng quan thị trường tài chính năm 2016. Theo đó, tín dụng chảy vào (BĐS) năm vừa qua tăng chậm hơn so với năm 2015.

BĐS tăng mạnh
Trong năm 2016, tín dụng tiêu dùng cho bất động sản tăng mạnh.

So với cuối năm 2015, ước tính dư nợ tín dụng vào BĐS tăng 12,5%, thấp hơn cùng kỳ năm trước ở mức 28,3%. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS đạt 1,3 tỉ USD, giảm 44% so với cùng kỳ. Trong năm 2016, vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nhà đất chiếm 10% tổng vốn FDI đăng ký.

Trong khi đó, tín dụng tiêu dùng cho mục đích BĐS tăng mạnh, so với cuối năm 2015 ước tăng 39%, chiếm 11,4% tổng tín dụng (năm 2015 là 9,8%). Đáng chú ý, trong đó gần 50% tập trung vào lĩnh vực địa ốc, cho vay sửa chữa nhà, mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương của khách hàng vay.

Theo báo cáo, tín dụng đầu tư và kinh doanh BĐS tập trung chủ yếu vào nhu cầu sửa chữa, xây dựng và mua nhà để ở kết hợp cho thuê; kế đến là đầu tư kinh doanh BĐS khác như khách sạn, nhà hàng để bán, cho thuê; xây dựng khu đô thị… Trong năm vừa qua, cơ cấu tín dụng BĐS có xu hướng giảm tỷ trọng đối với cung BĐS, tăng tỷ trọng đối với cầu, tương ứng 38% và 62%.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đánh giá, trong năm 2017, thị trường nhà đất có nhiều động lực để tăng trưởng, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn rủi ro. Với phân khúc trung bình, thấp sẽ có cơ hội tăng trưởng và giá nhà có thể tăng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *