Những nghịch lý khi mua nhà ở xã hội phải chịu lãi suất thả nổi

Dự án NOXH này có giá bán rẻ hơn nhà chung cư thương mại cùng khu vực khoảng 20-25% nhưng trên 900 căn hộ nhắm đến đối tượng người có

Topaz Home – dự án nhà ở xã (NOXH) hội có giá thấp nhất 13,8 triệu đồng/m2, tuy rẻ hơn căn hộ thương mại cùng dự án hơn 2 triệu đồng/m2 nhưng lại không được hưởng gói ưu đãi lãi suất.

Tọa lạc tại quận 12, Tp.HCM, Topaz Home do Công ty Vạn Thái Land đầu tư và phát triển, quy mô 1.172 căn hộ, 80% sản phẩm là NOXH và 20% còn lại là nhà ở thương mại. Đối với các sản phẩm NOXH, căn hộ nhỏ nhất có diện tích 43m2, mức giá khoảng 600 triệu đồng/căn đã bao gồm VAT (5%). Ước tính 235 căn nhà ở thương mại tại dự án này có giá bán dự kiến 16 triệu đồng/m2, chưa gồm VAT (10%, gấp đôi mức thuế của NOXH).

Theo thông tin từ chủ đầu tư, giai đoạn đầu sẽ mở bán 450 căn, với đầy đủ các loại diện tích từ 43,5-69m2. Với NOXH, vì bán nhà có điều kiện nên nhóm khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp hướng đến gồm cán bộ công chức, công dân đang sống và làm việc tại Tp.HCM có thu nhập không quá 9 triệu đồng/tháng và chưa có nhà ở (lần đầu tiên ). Tọa lạc tại mặt tiền của đường Phan Văn Hớn, P.Tân Thới Nhất, nằm chếch về phía Bắc Tp.HCM, dự án hướng đến cộng đồng cư dân tại các quận 12, Gò Vấp, Tân

Dự án NOXH này có giá bán rẻ hơn nhà chung cư thương mại cùng khu vực khoảng 20-25% nhưng trên 900 căn hộ nhắm đến đối tượng người có thu nhập trung bình thấp, cán bộ, công chức lại phải chịu lãi suất vay thả nổi theo cơ chế thị trường. Khách hàng phải tuân thủ quy trình xét duyệt theo đúng quy định diện mua NOXH nhưng gói lãi suất được áp dụng hiện nay là 7,5% trong năm đầu tiên, sau đó thả nổi, cộng thêm biên độ 3-3,5%/năm, môi giới dự án cho hay.

Một chuyên gia bất động sản cho rằng, NOXH phải chịu lãi suất thả nổi là chưa hợp lý và có thể gây khó khăn cho nhóm khách hàng dòng sản phẩm này. Vì đối tượng mua NOXH thường có thu nhập khiêm tốn hoặc rất thấp (không quá 9 triệu đồng/tháng), khó có thể kham nổi mức lãi suất trung bình 10-11%/năm thả nổi như hiện nay.

Theo vị này: “Lãi suất thả nổi sẽ trở thành gánh nặng cho người mua NOXH bởi thu nhập không đuổi kịp biến động về lãi suất”.

Từng có doanh nghiệp kinh doanh NOXH tại Tp.HCM gặp phải khó khăn do gói 30 nghìn tỷ đồng (lãi suất 5-6%/năm kéo dài trong thời gian vay hoặc điều chỉnh thấp hơn lãi suất thả nổi trên thị trường) dừng giải ngân hợp đồng mới. Đây là gói tài khóa nhằm tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn thị trường bất động sản khủng hoảng, dành cho người mua NOXH, nhà thương mại giá không quá 1,05 tỷ đồng/căn.

Trong buổi gặp nhà đầu tư quý III/2016 hôm 28/7/2016, ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch Công ty Địa ốc Hoàng Quân cho biết, việc giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng bị gián đoạn khiến các dự án NOXH của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Quá trình thi công chậm lại 3-4 tháng, chờ dòng vốn từ gói tín dụng hỗ trợ này cho nhóm khách hàng tiếp tục giải ngân hợp đồng cũ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *